23
Th8

Phương pháp cách âm cho từng kích thước phòng Karaoke

Phương pháp cách âm cho từng kích thước phòng Karaoke

Một trong những yếu tố quan trọng và tiên quyết trong việc thi công cách âm phòng karaoke chính là hình dạng và kích thước phòng. Đây chính là thông số đầu tiên mà các nhà thiết kế cần nắm bắt để có được giải pháp tối ưu nhất cho không gian âm nhạc mà mình đảm nhận.

Theo cách nhìn của chúng tôi – Công ty CP Không Gian MTV – Thi công cách âm chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc ngăn cách âm thanh trong phòng hát karaoke và không gian bên ngoài, mà nó còn phải đáp ứng được chất lượng âm thanh tối ưu nhất bên trong phòng.

Để làm được điều này, trước tiên, chúng ta cần phải hiểu được “cấu trúc” của âm thanh. Âm thanh cơ bản được phân loại theo tần số:

+ Âm trầm (bass) tần số thấp

+ Âm trung (Mid) tần số trung bình

+ Âm bổng (treble) tần số cao

Âm thanh phòng karaoke được bắt nguồn từ Loa và lan truyền trong không khí theo dạng phễu. Ở đây chúng ta sẽ lấy ví dụ các sơ đồ bố trí của 1 phòng kiểm âm trong các studio để có cái nhìn trực quan:

Phương pháp cách âm phù hợp kích thước phòng hát Karaoke

 

Như vậy, chúng ta  có thể thấy, phải đặt loa ở các vị trí sao cho âm thanh được cân xứng và lan tỏa đều đến người nghe. Các thiết kế phòng karaoke trước đây thường ít  quan tâm hoặc không quan tâm đến yếu tố này, dẫn đến âm thanh không được đồng đều ở các vị trí ngồi khác nhau trong phòng.

phương pháp cách âm cho karaoke

Thiết kế âm thanh karaoke hiện đại

Như vậy, chúng ta đã hiểu được khái niệm cơ bản về cấu trúc, đường đi và vị trí đặt âm thanh. Nhưng, chỉ như vậy vẫn không thể đảm bảo được sự lan truyền âm thanh đồng đều nhất. Vấn đề tiếp theo chúng ta phải quan tâm là

Cân bằng tần số âm thanh và phối hợp với phương pháp cách âm phù hợp kích thước phòng hát karaoke

Sự cân bằng tần số mà ta xem xét ở đây là sự cân bằng đáp ứng tần số của phòng, vì bản thân phòng không phát ra âm thanh nên khác với tên gọi sự cân bằng tần số của loa. Âm thanh mà ta nghe được không chỉ có sóng âm trực tiếp từ loa tới tai người nghe, mà bao gồm cả sóng âm phản xạ từ các bức tường, thiết bị, vật cản, … Tính chất phản xạ của tần số âm thanh khác nhau vì có bước sóng khác nhau nên nó phụ thuộc vào kích thước phòng, tỉ lệ phòng, hình dáng phòng, bề mặt tường,…và kết quả là âm thanh mà ta nghe được không đúng với nguồn âm phát ra, hay có sự mất cân bằng về tần số.

Về lý thuyết, một phòng hát karaoke tiêu chuẩn phải có đáp ứng tần số phòng cân bằng (như hình miêu tả dưới đây). Mức độ phản xạ âm của tất cả tần số trong vùng nghe được của tai người là như nhau, hiển thị là một đường thẳng ngang màu xanh.
Theo quy luật, nếu ta muốn loại bỏ bớt tần số âm thanh có bước sóng dài (âm bass) thì ta sẽ sử dụng vật liệu hút âm dày và đặc, và ngược lại với tần số cao. Do vậy, nếu ta treo một tấm thảm mỏng lên tường của phòng nghe thì nó sẽ loại bỏ bớt tần số cao dao động trong phòng đó, khả năng hút âm tần số cao thể hiện là đường màu đỏ ở hình số 2

Tấm thảm lại không có tác động với các tần số thấp nên âm thanh phòng karaoke của chúng ta sẽ bị dư bass, thể hiện là đường màu đỏ ở hình 3.

Tiếp theo trong việc thiết kế phòng karaoke để giải quyết vấn đề cân bằng tần số cho phòng hát karaoke ta phải làm gì? Công việc bắt đầu ta luôn phải xác định diện tích sử dụng làm phòng, thiết lập tỉ lệ và hình dáng phòng karaoke tiêu chuẩn trên diện tích xây dựng. Bạn cần một chuyên gia để giúp bạn việc xác định tỉ lệ này vì có rất nhiều tỉ lệ tiêu chuẩn, nhưng để chọn ra 1 tỉ lệ tối ưu phải dựa vào hình dáng và diện tích ta có. Đối với việc sử dụng 1 phòng có sẵn thì cũng vậy, ta phải đo đạc và tìm ra tỉ lệ để điều chỉnh phòng cho tối ưu.

Sau khi xây dựng hay sửa phòng với tỉ lệ tiêu chuẩn, ta đặt thiết bị và nội thất karaoke dựa trên nguyên lý cân bằng không gian. Công việc tiếp theo là sử dụng thiết bị đo đáp ứng tần số của phòng, vẽ lên đường đáp ứng tần số phòng rồi nhìn vào đó ta có thể biết tính chất phản âm của phòng. Thực tế thì kết quả sẽ không như ta mong đợi, đường đáp ứng tần số âm thanh phòng hát karaoke không là một đường thẳng năm ngang như lý thuyết vì không chỉ phụ thuộc vào tỉ lệ phòng mà tính chất phản âm còn phụ thuộc vào vật liệu bề mặt xây dựng, nội thất…

Việc tiếp theo là trang âm cho phòng hát karaoke, nếu ta muốn đường đáp ứng tần số tịnh tiến tới hình dáng cân bằng. Dựa vào đường đáp ứng tần số đo được, ta biết được những khoảng tần số có độ vang trội hơn và gây ra mất cân bằng, từ đó ta sử dụng vật liệu hút âm có thông số tương ứng để hạn chế nó. Kết quả của việc trang âm là đưa tới thông số đáp ứng tần số của phòng gần với vị trí cân bằng, nó phụ thuộc vào mức độ đầu tư, công sức và trình độ của bạn. Và nên nhớ là bạn không thể đòi hỏi một kết quả tuyệt đối như lý thuyết.

Việc tính toán và căn chỉnh tối ưu cho âm thanh phòng hát karaoke cần hội tụ rất nhiều yếu tố và đi xa hơn là thiết kế phòng karaoke. Dĩ nhiên bạn sẽ cần một chuyên gia trong việc tư vấn phương pháp cách âm phù hợp với kích thước phòng hát karaoke. Đừng ngần ngại, hãy để chúng tôi – Công ty CP Không Gian MTV – đồng hành cùng bạn.

Công Ty Cổ Phần Không Gian MTV

Địa chỉ: 178/15 TL41, P. Thạnh Xuân, Quận 12, Tp. HCM

Hotline: 0987878797

Email: tanmtvco@gmail.com