24
Th8

Lựa chọn cửa cách âm phòng karaoke tốt nhất

Lựa chọn cửa cách âm cho phòng karaoke tốt nhất

Khi bạn đã sở hữu một không gian âm nhạc được trang bị hoàn chỉnh phục vụ cho kinh doanh, giải trí, các thiết bị âm thanh tối tân nhất, các thiết kế nội thất karaoke hoành tráng nhất, các biện pháp gia cố cách âm tường phòng karaoke phù hợp nhất thì đừng bao giờ quên rằng, vẫn còn một điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ sót: cửa cách âm cho phòng hát chuyên nghiệp

Đối với thi công cách âm karaoke, tiêu chuẩn để đánh giá là sự khép kín của không gian âm nhạc, tách biệt tối đa sự thất thoát và xâm nhập âm thanh giữa môi trường bên trong và bên ngoài phòng hát karaoke. Có thể dễ dàng thấy rằng, sau khi gia cố và bố trí tiêu âm, cách âm tường phòng karaoke, “kẽ hở” duy nhất còn lại chính là điểm kết nối của phòng và thế giới bên ngoài: cửa phòng karaoke.

Đây chính là điểm yếu nhất của một quy trình thi công cách âm hoàn chỉnh. Để giải quyết vấn đề này, các bạn cần lưu ý khi lựa chọn cửa cách âm phòng karaoke đảm bảo các tiêu chí sau:

  1. Khả năng cửa cách âm cho phòng karaoke

Cửa phòng phòng karaoke là một kết cấu được lắp ráp vào không gian, nó không phải là một khối vật liệu có kích thước và trọng lượng lớn như tường phòng. Vì vậy, khả năng đứng vững của nó trước các dao động của sóng âm thanh là không cao. Để giảm bớt các tác động này, chúng ta phải yêu cầu hoặc lựa chọn cửa cách âm cho phòng karaoke có thêm lớp hấp thu âm thanh bằng lớp bề mặt mềm, xốp. Sóng âm mang năng lượng khi đập vào bề mặt cửa được hấp thụ một phần năng lượng, do vậy sẽ làm giảm giao động kết cấu.

Vật liệu cơ bản được chúng tôi khuyến khích lựa chọn là tấm mút bọc Simily có dạng như hình minh họa dưới đây.

Lựa chọn cửa cách âm phòng karaoke tốt nhất

  1. Khả năng cách âm của cửa phòng hát karaoke

Cửa phòng karaoke với lớp hấp thu âm thanh chỉ có thể làm giảm bớt rung động, hoàn toàn không có khả năng cách âm phòng karaoke. Vật liệu được dùng cho cách âm cửa phòng phải đảm bảo được sự chắc chắn, kết cấu đặc nhưng không thể quá dày hoặc nặng để giảm sức ép cho bản lề. Vật liệu được chúng tôi khuyến khích là ván gỗ HDF.

Gỗ công nghiệp HDF được tạo thành bởi 80-85% chất liệu là gỗ tự nhiên, còn lại là các phụ gia làm tăng độ cứng và kết dính cho gỗ. Hầu hết đều sử dụng lại lõi HDF đạt tiêu chuẩn E1, đây là tiêu chuẩn đảm bảo lõi gỗ có đủ độ cứng, bền, và có nguồn gốc tự nhiên, không có hại cho sức khoẻ.

Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, tủ bếp, cửa cách âm phòng karaoke.

  1. Xử lý độ kín trên khe hở cửa phòng hát karaoke

Cuối cùng, là việc xử lý các khe hở trên mép cửa và khung gỗ. Đây là công đoạn đơn giản nhưng khá quan trọng để có thể có 1 không gian âm thanh phòng hát karaoke hoàn chỉnh.

Xử lý khe hở của như thế nào?

Cách âm khe hở cửa phòng karaoke được chia làm 2 phần: gia cố khe dưới cửa và gia cố xung quanh viền cửa.

Khe dưới cửa thường có độ rộng lớn, khả năng thoát âm cao, nên sẽ được gia cố bằng cao su PVC được lắp vào cửa bằng thanh nhôm.

Ron cao su PVC: thường được tạo khuôn sẵn và lắp trực tiếp vào cạnh hoặc bề mặt vật thể ví dụ như cạnh cửa, khung bao cửa, cạnh cửa sổ, mặt dưới cửa chính. Ron cao su có thể tháo lắp ra vô khá dễ dàng khi có nhu cầu thay ron mới hoặc thay kích thước khác. Các trường hợp có thể sử dụng ron cao su là ngăn bụi, ngăn thấm nước, làm khít khe hở ngăn các loại côn trùng và sinh vật gây hại xâm nhập, có thể sử dụng để làm kín phòng có điều hòa. Ron cao su có giá khá rẻ và được sử dụng phổ biến trong thi công cửa phòng hát karaoke

Lựa chọn cửa cách âm phòng karaoke tốt nhất

 

 

Gia cố viền của như thế nào?

Cuối cùng là gia cố viền cửa, vật liệu được tư vấn ở đây là Ron lông.

Ron lông có phần đế và sợi được làm từ polypropylene cao cấp. Mà Polypropylene là một dạng polyme- một kết quả của phản ứng trùng hợp propylen có tính bền cao, không mềm dẻo như PE, không bị kéo dài, lại có độ bóng bề mặt cao, nên được chọn làn nguyên liệu chính cho phần đế và sợi của Slot Fit. Keo dán được làm từ acrylic nên đảm bảo tăng độ bám dính lên bề mặt tiếp xúc.

Lựa chọn cửa cách âm phòng karaoke tốt nhất

Trên đây là những kinh nghiệm thi công và chọn cửa cách âm cho phòng hát karaoke được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Hãy luôn đồng hành cùng MTV Space để có được những kiến thức và tư vấn chuyên sâu nhất.

Công Ty Cổ Phần Không Gian MTV

Địa chỉ: 178/15 TL41, P. Thạnh Xuân, Quận 12, Tp. HCM

Hotline: 0987878797

Email: tanmtvco@gmail.com