25
Th9

Điều kiện mở quán karaoke

Điều kiện mở quán karaoke

Cùng với sự phát triển nhanh của kinh tế, nhu cầu vui chơi giải trí của giới trẻ ngày càng tăng. Đây là một nhu cầu thiết yếu không thể thiếu của con người. Ngoài những hoạt động học tập và lao động, hầu hết đều muốn có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, sinh hoạt và vui chơi, giải trí. Dịch vụ karaoke – dịch vụ giải trí đã thu hút mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ.

Karaoke là nơi chia sẻ cảm xúc khá lí tưởng giữa những người bạn. Đó cũng là nơi mà niềm đam mê ca hát được thỏa mãn. Karaoke còn là loại hình thư giãn tương đối tốt vì nó nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc trong mỗi người. Thị hiếu của thị trường về loại hình này không ngừng tang lên, đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên,…năng động thích thể hiện mình.  Vì vậy nếu muốn thiết kế phòng hát karaoke kinh doanh dịch vụ giải trí thì karaoke là một loại hình không thể bỏ qua.

Sau đây là các điều kiện mở quán karaoke:

Điều 30 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh karaoke và Thông tư số 04/ 2009/ TT-BVHTTVDL quy định như sau:

Thứ nhất, phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

Thứ hai, cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng. Theo đó, đây phải là là cửa kính không màu; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.

Thứ ba, không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thứ tư, địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên. Khoảng cách 200m trở lên được hiểu là khoảng cách từ cửa phòng karaoke đến cổng trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước. Khoảng cách đó chỉ áp dụng trong các trường hợp trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước có trước, chủ địa điểm kinh doanh đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh sau.

Thứ năm, địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề. Theo đó, khi muốn đăng kí kinh doanh dịch vụ karaoke, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cần phải có văn bản chứng nhận sự đồng ý của các hộ liền kề đồng ý cho kinh doanh dịch vụ này và được thực hiện như sau:

– Hộ liền kề là hộ có tường nhà ở liền kề với tường phòng hát karaoke hoặc đất liền kề mà tường nhà ở cách tường phòng hát karaoke dưới 5m;

– Hộ liền kề có quyền đồng ý cho người kinh doanh karaoke trong trường hợp hộ liền kề đã ở từ trước, người kinh doanh xin Giấy phép kinh doanh sau.

Trường hợp người kinh doanh đã được cấp Giấy phép kinh doanh trước, hộ liền kề xây dựng nhà ở sau hoặc được quyền đến ở sau khi người kinh doanh đã được cấp Giấy phép kinh doanh thì hộ liền kề không cần sự đồng ý của hộ liền kề đó.

– Văn bản đồng ý của hộ liền kề phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn sở tại, do người xin Giấy phép kinh doanh nộp trong hồ sơ xin cấp giấy phép và có giá trị trong suốt thời hạn người kinh doanh được quyền kinh doanh quy định trong giấy phép;

– Trường hợp hộ liền kề không có văn bản đồng ý nhưng cũng không phản đối thì được coi là không có ý kiến và phải có văn bản xác định hộ liền kề không có ý kiến. Văn bản xác định hộ liền kề không có ý kiến được hiểu là hộ liền kề không sử dụng quyền có đồng ý hay không đồng ý cho cơ sở đó thiết kế phòng hát karaoke kinh doanh hoạt động.

Thứ sau, phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ bảy, nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì phải đánh số thứ tự hoặc đặt tên cho từng phòng.

Thứ tám, cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của nhân viên thuộc cơ sở mình, phải riêng biệt với khu vực kinh doanh và không được để cho khách vào hát karaoke tại nơi dành cho nhân viên thuộc cơ sở mình.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách dù không thu riêng tiền dịch vụ karaoke mà chỉ thu tiền ăn, uống hoặc dịch vụ khác tại phòng hát karaoke cũng phải có đủ điều kiện kinh doanh karaoke và phải được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 32 Nghị định 103/2009/ NĐ-CP, khi hoạt động, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải tuân thủ theo các quy định sau:

–  Một là, đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 Lux tương đương 01 bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2;

  Hai là, đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép. Âm thanh này được được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng karaoke.

–  Ba là, chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định;

– Bốn là, không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke;

– Năm là, đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ;

– Sáu là, mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động;

– Bảy là, không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, trừ trường hợp  phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng (khoản 2 Điều 37 Quy chế này).

– Tám là, các điểm karaoke hoạt động ở vùng dân cư không tập trung không phải thực hiện quy định về âm thanh nhưng phải thực hiện quy định khác về trách nhiệm của chủ cơ sở nếu muốn thiết kế phòng hát karaoke kinh doanh

Đó là những quy định về điều kiện kinh doanh karaoke mà Mtv Space đã sưu tầm và tham khảo được. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ hoặc những góp ý từ các bạn.