29
Th9

Cách chỉnh âm thanh Karaoke

Cách chỉnh âm thanh Karaoke

Yếu tố cơ bản nhất của một phòng Karaoke chính là chất lượng âm thanh mang đến cho khách hàng. Mặc dù rằng, công nghệ thiết kế và thi công nội thất karaoke đã có những bước phát triển, hỗ trợ cho việc kinh doanh karaoke nhưng âm thanh karaoke vẫn đóng vai trò then chốt quyết định đến chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Về cơ bản, âm thanh karaoke được khuếch đại bởi hệ thống Ampli. Hiện nay, có nhiều dòng ampli xuất hiện trên thị trường với nhiều kiểu dáng và mẫu mã cũng như công suất khác nhau. Nhưng tựu trung lại, hệ thống ampli này đều có chung 1 cấu trúc điều chỉnh. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem, cách chỉnh âm thanh Karaoke thế nào là đúng chuẩn để chúng ta có phương án thi công karaoke tốt nhất

cách chỉnh âm thanh karaoke

Hàng thứ 1: điều chỉnh cho Micro 1, Micro 2

Hàng thứ 2: điều chỉnh echo (độ lặp tiếng, thời gian kéo dài lập tiếng) tổng

Hàng thứ 3: điều chỉnh âm lượng nhạc nền

Hàng thứ 4: điều chỉnh âm thanh tổng (mic + nhạc)

Về cơ bản, mỗi hàng đại diện cho 1 loại  âm thanh và đều có 3 thông số cơ bản: VOL, LO, HI, MID

VOL: thể hiện cường độ to, nhỏ của âm thanh

LO: thể hiện thông số âm trầm

HI: thể hiện thông số âm bổng

MID: thể hiện âm trung (giọng hát, nhạc đệm chính)

Ngoài ra, ở các dòng liên quan đến điều chỉnh giọng hát, thì còn có thêm nút điều chỉnh ECHO để hỗ trợ tạo tiếng vang, lặp tiếng, giúp tiếng hát phát ra từ micro được hòa nhịp cùng với âm nhạc, tạo ra tiếng hát hay hơn.

Cách để điều chỉnh cơ bản cho âm thanh karaoke đó là các bạn để tất cả các nút điều chỉnh ở vị trí 12h. Sau đó, tùy vào cảm âm của mỗi người sẽ bắt đầu tùy chỉnh cho hợp lý.

Đầu tiên, chúng ta sẽ điều chỉnh cho Micro. Các bạn bật cả 2 micro cùng lúc, sau đó bắt đầu tùy chỉnh cho từng micro một. Để điều chỉnh thông số LO, các bạn nói vào Micro các số “1”, “4”, “7”; đây là các tiếng thể hiện âm trầm, các bạn điều chỉnh tăng giảm từ từ thông số LO. Thông thường, thông số này ở vị trí 1h. Để điều chỉnh HI, các bạn đọc các số “6”, “9”; nút Hi thường đặt ở vị trí 10h – 10h30. Các bạn đọc âm “ 2,3,5,8” để điều chỉnh cho MID sao cho không bị cảm giác thiếu hơi; nút MID nên đặt ở vị trí 12h30 đến 1h.

Tiếp theo, chúng ta chỉnh hàng ECHO tổng. Chúng ta cũng điều chỉnh LO, HI, MID tương tự như trên, tuy nhiên, một điểm lưu ý là âm thanh ECHO nên cho ít LO (10h) và tăng HI một chút (11h-12h). Đặc biệt ở hàng này có xuất hiện nút RPT và DLY. RPT là số lần lập cho 1 tiếng, ampli chuẩn nếu đặt RPT ở 12h thì tiếng sẽ lặp 6 lần. DLY là thời gian kéo dài lặp tiếng, lưu ý là nếu xoay theo hướng kim đồng hồ, thì thời gian kéo dài lập tiếng sẽ giảm xuống.

Bước 3, điều chỉnh cho âm nhạc. Hàng thứ 3 bao gồm các nút điều chỉnh cơ bản, không có gì đặc biệt. Các bạn chỉ cần mở bài nhạc lên, sau đó điều chỉnh các thông số từ từ để tiếng nhạc và tiếng hát hòa hợp với nhau, Không gây hụt hơi khi hát. Lưu ý, các bạn có thể điều chỉnh theo 2 cách: chỉnh hàng 3 trước, sau đó mới chỉnh các hàng dành cho tiếng Micro ở trên hoặc ngược lại; tránh hiện tượng điều chỉnh rối loạn sẽ gây khó khăn cho quá trình cảm âm của người chỉnh nhạc.

Bước 4, điều chỉnh âm thanh tổng thể. Khi tỷ lệ giữa micro và tiếng nhạc đã ưng ý. Giờ đây, các bạn hãy tiến hành điều chỉnh âm lượng tổng cho phù hợp với vị trí người nghe và kích thước của phòng hát.

Trên đây là một số bước cơ bản để bạn có thể tự điều chỉnh âm thanh và có thể  bằng chính đôi tai của mình và gớp phần vào quá trình thi công karaoke. Dĩ nhiên, sự cảm âm của mỗi người là khác nhau, ở đây, chúng tôi chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất để bạn có thể chủ động trong cách chỉnh âm thanh karaoke của mình. Một điều nữa cần lưu ý là khi điều chỉnh, bạn chỉ nên chỉnh nhẹ từng mức một, không bao giờ được phép tăng biên độ lên quá nhiều, sẽ gây hú và hư hệ thống âm thanh của chính bạn.